สิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด กับการปรับอุณหภูมิแอร์


image


หากโดยปกติ บ้านใครเปิดที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา เช่น 18-24 องศา แน่นอนว่าการเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศา ย่อมประหยัดค่าไฟได้ดีกว่า แต่โดยปกติร่างกายของเราไม่ได้จำเป็นต้องเปิดถึง 25 องศา ก็เพียงพอต่อความเย็นสบายแล้ว เช่น 26-28 องศา หากทำตามนโยบายดังกล่าวนี้ หันมาเปิดที่ 25 องศา ค่าไฟที่ได้ย่อมสูงขึ้นแน่นอน


จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจกันใหม่ อุณหภูมิ 25 องศา ไม่ได้เป็นอุณหภูมิที่ประหยัดค่าไฟ เป็นเพียงอุณหภูมิที่ร่างกายกำลังสบายเท่านั้น และความสบายของแต่ละคนแตกต่างกัน หลายๆท่านเข้าใจผิดไปว่า 25 องศาทำให้ประหยัดค่าไฟ จึงลดอุณหภูมิลง นอนทนหนาวสั่นกันไป หากความสบายของผู้อ่านอยู่ที่ 27 องศา การเปิดที่อุณภูมิ 27 องศา ย่อมประหยัดค่าไฟกว่า 25 องศา เพราะหลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศจะทำงานตามองศาที่ผู้ใช้ได้ตั้งไว้ โดยคำนวณร่วมกับอุณหภูมิห้อง เช่น อุณหภูมิห้อง 32 องศา หากตั้งไว้ที่ 27 องศา เมื่ออุณหภูมิภายในห้องระดับความเย็นถึง 27 องศา แอร์ก็จะตัดการทำงาน และจะทำงานอีกครั้งเมื่ออุณหภูมิห้องสูงขึ้น หากผู้ใช้ตั้งอุณหภูมิไว้ต่ำมาก แอร์ย่อมทำงานหนักกว่าปกติ ทำให้ค่าไฟฟ้าสูงกว่า


ทั้งนี้ เพียงแค่อยากทำความเข้าใจกันใหม่ ไม่ได้มีเจตนาโต้แย้งถึงการรณรงค์ ท้ายที่สุดแล้วจะตั้งที่อุณหภูมิเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับความสบายตัวของแต่ละบุคคล บ้างก็ชอบ 25 บ้างก็ชอบ 27 องศา และหากต้องการประหยัดค่าไฟมากกว่านั้น อาจต้องสำรวจเรื่องอื่นๆด้วย อาทิเช่น ค่า BTU กับขนาดของห้อง, การปิดรอยรั่วต่างๆที่อาจทำให้ความเย็นออกจากห้องได้, ตำแหน่งในการติดตั้ง, รุ่นของแอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับท่านที่ติดนิสัยห่มผ้าหนาๆ แล้วเปิดแอร์เย็นฉ่ำ ลองปรับพฤติกรรมสักนิด ห่มผ้าบางๆ เพื่อสามารถเพิ่มอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้นได้ อาจเพิ่มขึ้นมาสัก 1-2 องศา ร่างกายของมนุษย์นั้นฉลาดมาก สามารถปรับตัวได้ดี สิ่งนี้ทำให้ประหยัดค่าไฟแอร์ได้เป็นอย่างดี ผ้าห่มบางๆยังช่วยให้ซักได้ง่ายอีกด้วย...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : บ้านไอเดีย

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image