เข้าหน้าฝนแล้ว ส่งผลให้ห้องแอร์มีความชื้นสูง จะดูแลแอร์ยังไงดี?


image


ใกล้หน้าฝนแล้ว เราจะดูแลรักษาแอร์ของเราอย่างไรดี เพื่อให้แอร์ได้อยู่กับเราไปนานๆ เพราะหน้าฝนกับแอร์นั้นช่างไม่ถูกกันเอาเสียเลบ ปัญหาแอร์รุมเร้า มาดูกันว่าควรจะระวังอะไรกันบ้างในหน้าฝนนี้


ความชื้นภายนอกห้องน่ากลัวตรงไหน

หน้าฝน แน่นอนว่าฝนย่อมตกมากกว่าฤดูอื่นๆ ทำให้มีความชื้นในอากาศมากตามมา ปัญหาแรกของหน้าฝนกับแอร์ จึงเป็นเรื่องความชื้นที่เข้าไปสัมผัสกับระบบไฟ โดยเฉพาะกับแอร์ INVERTER ซึ่งมีบอร์ดเป็นแผงอิเล็คทรอนิค หากมีความชื้นหรือน้ำฝนหลุดลอดเข้าไปภายในจะทำให้ช็อตทันที ดังนั้น สำหรับใครที่ใช้แอร์ INVERTER มานาน มีอายุหลายปี จึงควรตรวจสอบบ้างว่าสภาพของคอยล์ร้อน (Outdoor unit ที่อยู่นอกบ้าน) มีสภาพอย่างไร พลาสติกฝาปิดด้านนอกพุพังบ้างไหม แม้ภายในกล่องของแผงบอร์ดจะมีกล่องปิดป้องกันไว้ในระดับหนึ่ง แต่ยังมีพวกช่องต่างๆที่สายไฟรอดผ่าน หรือขอบฝาปิดของกล่อง สำหรับแอร์ที่เก่ามาก หรือโดนน้ำฝนตรงๆ ก็อาจจะทำให้น้ำซึมเข้าได้เหมือนกัน

ส่วนอื่นๆที่โดนน้ำไม่ได้ก็เช่นกัน ตามขั้วไฟต่างๆ แคปสตาร์ท แคปรัน แมกเนติก ฯลฯ อุปกรณ์เหล่านี้เมื่อโดยน้ำแล้ว หากมีกระแสไฟอยู่ก็จะช็อตเสียหายได้ แม้แต่ตอนปิดเครื่องสำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ใช้แอร์ในหน้าฝน ก็อาจทำให้สนิมกิน หรือคาบเกาะ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆตามมา


ความชื้นภายในห้องล่ะ! ต้องระวังหรือเปล่า?

ความชื้นภายในห้องก็อันตรายไม่แพ้กัน เพราะเมื่อแอร์ทำงาน อากาศจะหมุนด้วยพัดลมกรงกระรอกผ่านแผ่นกรอง แผ่นกรองจะทำหน้าที่กรองฝุ่นต่างๆ ในระดับหนึ่ง ความชื้นภายในห้องจะถูกควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำตามฟินที่คอยล์เย็น ตกใส่รางน้ำทิ้ง น้ำจะไหลผ่านท่อน้ำทิ้งออกไปด้านนอก ซึ่งทั้งแผ่นกรอง รางน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้ง เหล่านี้ที่จะเก็บความชื้นส่วนหนึ่งเอาไว้ด้วย

เพราะความชื้นในหน้าฝนมีสูง แอร์จะควบแน่นความชื้นเป็นหยดน้ำมากกว่าฤดูอื่น ทำให้มีปริมาณน้ำทิ้งมากกว่าปกติ เมื่อแผ่นกรอง รางน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้ง มีความชื้นจากการระบายน้ำไม่หมด จึงทำให้เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราเติบโตได้ดี และเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคเกี่ยวกับปอด หรือระบบทางเดินหายใจ

ดังนั้น เบื้องต้นสิ่งที่ผู้ใช้แอร์ทำได้ จึงควรนำแผ่นกรองมาล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง ล้างสิ่งสกปรกบ่อยๆ หรือถอดรางน้ำทิ้งเป็น ก็ควรถอดออกมาล้างบ้าง ไม่ให้มันสะสมมากจนเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ถ้ารู้สึกว่ามีความอับชื้นมากเกินไป ก็สามารถเรียกช่างมาล้างแอร์ได้อีกที


อาการไฟตก ไฟดับ หรือฟ้าผ่าที่มาพร้อมกับหน้าฝน

โดยปกติแล้ว การติดตั้งแอร์ทุกเครื่องจะมีการต่อสายดิน และแยกเบรกเกอร์ (circuit breaker) ของแอร์ไว้กับระบบไฟอื่น เพราะแอร์กินกระแสไฟมาก เมื่อคอมเพรสเซอร์เริ่มสตาร์ท หากฟ้าผ่าจะช่วยป้องกันกระแสเกินได้อยู่ แต่สำหรับใครที่ไม่มีสองชุดนี้ ต้องคอยระวังด้วย

หากเกิดไฟดับ ไฟตก ให้สับเบรกเกอร์เพื่อป้องกันกระแสไฟเกินเมื่อไฟมา แอร์บางรุ่น จะไม่หยุดการทำงานเมื่อไฟดับ (อธิบายแอร์เปิดระบบไฟพร้อมทำงาน) เมื่อไฟมาอีกครั้ง กระแสไฟฟ้าจะไหลเข้าแอร์ทันที และหากโชคร้ายกระแสที่มาเกิดมีแรงดันสูงกว่าปกติ จะทำให้อุปกรณ์ภายในแอร์ ไม่ว่าจะเป็นแผงบอร์ด มอเตอร์ ทั้งตัวที่ด้านในและตัวที่อยู่ด้านนอกมีโอกาสเสียหายได้ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : บ้านแอร์

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image