14 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องปรับอากาศ !!!


image


ดูเหมือนว่าทุกๆปีอากาศเมืองไทยเราจะร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานของเราก็สูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายลงลองมาดูวิธีง่ายๆให้ค่าพลังงานของคุณลดลง โดยการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องปรับอากาศของคุณ หากคุณพบว่าเครื่องปรับอากาศกินไฟมากเกินไป ลองปฎิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ อาจจะทำให้เครื่องปรับอากาศมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือลดความจำเป็นในการใช้พลังงานในบ้านของคุณ ดังนี้


1. หมั่นล้างเครื่องปรับอากาศของคุณ : หมั่นตรวจสอบเครื่องปรับอากาศโดยช่างบริการ ทำความสะอาดแผงคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น ตรวจสอบการไหลเวียนของอากาศที่ผ่านคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น ถ้าขาดการตรวจสอบดูแล อาจทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศของคุณลดได้ถึง 40%


2. หมั่นเปลี่ยนหรือทำความสะอาดแผงกรองอากาศของคุณ : แผงกรองอากาศที่สกปรกจะทำให้ไปจำกัดการไหลเวียนของอากาศ ทำให้เครื่องปรับอากาศของคุณต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อหมุนเวียนอากาศ


3. เช็คบริเวณรอบๆเครื่องระบายความร้อน : อาจมีสิ่งกีดขวางใดๆ เศษขยะ ซึ่งรวมถึงคอยดูแลตัดแต่งกิ่งไม้ การเจริญเติบโตของพืชใดๆ ที่อาจไปขวางการระบายอากาศของเครื่อง เพื่อให้ชุดคอยล์ร้อนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และระบายอากาศได้เต็มที่


4. ‪เช็คอลูมิเนียมครีบฟินที่ชุดระบายอากาศภายนอก : ว่ามีการล้มของครีบ หรือความเสียหายใดๆ ที่อาจจะทำให้มีการปิดกั้นการไหลเวียนของอากาศ ลองหาแปรงมาหวีครีบให้ตรง (สามารถหาซื้อจากผู้ค้าส่งใดๆของเครื่องปรับอากาศ)

image

5. ‪วางแผนปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้สูงขึ้น : โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่คุณมีการ plan จะออกไปทำธุระเป็นเวลานาน เช่นเข้าห้องน้ำ หรือทานข้าว การเพิ่มอุณหภูมิขึ้นทุก 1 °C จะช่วยคุณประหยัดพลังงานของคุณได้ถึงร้อยละ 9


6. ‪เปลี่ยนมาใช้โหมด Auto ของพัดลมในรีโมทเครื่องปรับอากาศ : แทนที่จะเลือกโหมด Fan high medium low


7. หันมาใช้พัดลมเพดาน : เพื่อให้เกิดการเคลื่อนย้าย ถ่ายเทอากาศ และการไหลเวียนของอากาศในบ้านของคุณแทนเครื่องปรับอากาศ


8. ‪ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ : เพื่อนำความร้อนภายในจากตัวบ้านออกไปทิ้งข้างนอก เช่น ห้องใต้หลังคา สามารถช่วยลดอุณหภูมิลงได้ถึง 10°C ในเวลาเพียงไม่กี่นาที


9. ตรวจสอบพื้นที่หรือห้องใต้หลังคาของคุณ : ว่ามีการระบายอากาศอย่างถูกต้องหรือไม่ การระบายอากาศที่ไม่ถูกต้อง สามารถเพิ่มค่าใช้จ่ายของคุณได้ถึงร้อยละ 10


10. ‪ปิดผ้าม่าน : หรือมูลี่บังแสง โดยเฉพาะหน้าต่างที่หันหน้าไปทางทิศใต้หรือทิศตะวันตกในช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน

image

11. ‎ปิดไฟที่ไม่จำเป็น : เพราะอาจเป็นแหล่งปล่อยความร้อน


12. ‪อย่าใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผลิตความร้อนมาก : เช่น เตาอบ เครื่องล้างจาน หรือเครื่องเป่าเสื้อผ้าแห้งนานเกิน จนเกิดภาระความร้อนสูงภายในห้อง


13. หาเครื่องลดความชื้นมาใช้ : ถ้าในบ้านมีความชื้นสูง ลองหาเครื่องลดความชื้น(dehumidifier) มาใช้ เพื่อลดระดับความชื้นในบ้านของคุณเพื่อไม่ให้เป็นภาระเครื่องปรับอากาศ


14. ‪หมั่นตรวจสอบการรั่วไหลของความเย็น : ว่าบ้านของคุณมีการรั่วไหลของความเย็นออกไปนอกพื้นที่ปรับอากาศหรือไม่ การรั่วไหลของความเย็นนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความสูญเสียพลังงานได้ถึง 30% เนื่องจากคอมเพรสเซอร์ต้องทำงานหนักตลอดเวลา โดยเฉพาะตามร่องหน้าต่างวงกบที่ชำรุด ฝ้าเพดานที่ชำรุด หรือรวมไปถึงการลืมเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน


ส่วนใหญ่ของคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณได้รับความเย็นแบบคุ้มค่า ช่วยลดการจ่ายค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศที่ไม่จำเป็น ควรเพิ่มความใส่ใจในรายละเอียดและหมั่นตรวจสอบระบบปรับอากาศภายในบ้านสักนิด เพียงแค่นี้ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องปรับอากาศของคุณได้แล้ว...

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image